Đổi màu sơn xe ô tô cần làm những thủ tục gì?

Theo quy định, khi thay đổi màu sơn xe ô tô, chủ xe cần đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe. Tuy nhiên trong thực tế có rất nhiều chủ xe không nắm được quy định này và các thủ tục cần thiết để đổi màu sơn xe ô tô. Do vậy, ngày hôm nay Toyota Long Biên xin chia sẻ với quý khách về Những thủ tục cần thiết cho việc đổi màu sơn xe ô tô.

Tham khảo bài viết:

>> Các bộ phận cơ bản trên xe ô tô

>> 5 loại đèn báo ít thông dụng xe ô tô nên biết

>> Để tránh buồn ngủ khi lái xe ô tô

CÂU HỎI: Hiện tôi muốn đổi lại màu sơn xe ô tô cho hợp mệnh của mình. Tôi xin hỏi việc đổi màu sơn xe ô tô có được phép hay không? Và những thủ tục cần thiết để đổi màu sơn ô tô là như thế nào?

CÂU TRẢ LỜI:

Theo khoản 1 Điều 14 Thông tư 14/2015/TT-BCA ngày 4/4/2015 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe, xe muốn thay đổi màu sơn phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, cụ thể: Các trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe: xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe có thời hạn; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc xe thuộc tài sản chung của hai vợ chồng đã đăng ký đứng tên một người, nay có nhu cầu đăng ký xe là tài sản chung của hai vợ chồng hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe hoặc chủ xe tự nguyện đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này.

Đổi màu sơn xe ô tô cần làm những thủ tục gì?
Đổi màu sơn xe ô tô cần làm những thủ tục gì?

Như vậy, theo quy định trên, khi thay đổi màu sơn xe ô tô, bạn cần phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe.

Theo Thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an, nếu thay đổi màu xe ô tô, thủ tục đổi lại Giấy chứng nhận đăng ký xe được quy định như sau:

1. Hồ sơ cần thiết trong thủ tục đổi màu sơn xe ô tô

– Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu quy định tại Thông tư).

– Các giấy tờ của chủ xe theo quy định (nếu chủ xe là công dân Việt Nam thì xuất trình Chứng minh nhân dân; trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu).

– Nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe.

Khi làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe, chủ xe không phải mang xe đến kiểm tra (trừ xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn), nhưng phải nộp bản cà số máy, số khung của xe theo quy định.

Khi đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

2. Cơ quan đăng ký xe

Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

3. Lệ phí

Theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Thông tư số 127/2013/TT-BTC, mức thu lệ phí như sau:

Cấp lại hoặc đổi giấy đăng ký đối với ô tô ở khu vực I, II, III là 150.000 đồng. (Trừ ô tô con dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) không hoạt động kinh doanh vận tải hành khách di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao áp dụng theo điểm 4.2 và 4.3 khoản 4 điều này)

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần lưu ý mức phạt cũng được quy định cụ thể đối với các chủ xe không đăng ký lại màu sơn mới cho ô tô như sau:

Theo khoản 2 điều 30 nghị định 46 quy định phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng với cá nhân, từ 600.000 đến 800.000 đồng với tổ chức là chủ ôtô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự ôtô tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe; lắp kính chắn gió, kính cửa của xe không phải là loại kính an toàn.

Nguồn: Luật gia Đồng Xuân Thuận

Theo Đời sống & Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0868609862